LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Ngày 01 tháng 10 năm 1988 

HANVET được thành lập như là một xí nghiệp quốc doanh nhỏ với lãnh đạo là hai bác sĩ thú y có kinh nghiệm:Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và Tiến sĩ Nguyễn Đức Lưu, Phó Tổng Giám đốc. HANVET ra đời trong hoàn cảnh đất nước ở giai đoạn khó khăn nhất, bị cấm vận và cô lập, đời sống nhân dân vô cùng cực khổ, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 1-2% tổng giá trị sản phẩm nông nghiệp và nay là 30%. Lúc đó, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh tại Hà Nội có nói “chúng ta phải tự cứu lấy mình trước khi trời cứu”, trong hoàn cảnh đất nước khó khăn vất vả như vậy, HANVET ra đời gần như hai bàn tay trắng.

HANVET đi lên từ 5 không “không vốn, không vật tư, không nhà xưởng, không công nhân lành nghề, không thị trường”. Tổng vốn lưu động 500 USD và 2.000USD tổng giá trị tài sản, con dao cắt giấy chính là tài sản cố định của doanh nghiệp. Nhân sự ban đầu gồm 50 người là những bác sĩ thú y trình độ đại học, công nhân trình độ trung cấp và các cán bộ hành chính. Các lãnh đạo Hanvet phải cùng nhau dồn hết tâm huyết đồng lòng góp sức để xây dựng nhà xưởng, tuyển chọn và đào tạo những cán bộ bàn giấy trở thành những con người có tư duy về năng lực sản xuất và kinh doanh nhằm cho ra đời những sản phẩm đầu tiên vào năm 1991.

Công ty HANVET ra đời trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, chỉ có Người cầm lái biết hướng đi như thế nào để tạo hướng đi cho mọi người, thì công ty mới phát triển đi lên được và công ty phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay đó là sự phát triển vượt bậc phi thường.

Trong 10 năm là doanh nghiệp nhà nước, công ty tăng trưởng 40% để trở thành doanh nghiệp khá với số vốn 1,2 tỷ đồng. Doanh nghiệp phát triển tốt, tài chính lành mạnh, nên Bộ NN&PTNT lựa chọn là đơn vị đầu tiên thí điểm cổ phần hóa ở Phía Bắc năm 1999.

Những dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển của Hanvet được thể hiện qua những tấm bằng chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng của nhà máy và sự đón nhận của các Ban, Bộ, Ngành trung ương địa phương và từ niềm tin yêu ngày càng sâu rộng của các hộ chăn nuôi

Tháng Ba 18, 1999 - HANVET tiến hành cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty cổ phần dược và thú y (HANVET). Bước sang một giai đoạn phát triển mới.

2003 - HANVET áp dụng ISO 9001 hệ thống đảm bảo chất lượng cho một quy trình làm việc toàn diện. 

2007, sau 19 năm cổ phần hóa, số cổ đông hơn 100 người. Hanvet phát triển mạnh mẽ. Cổ đông hầu như không phải đóng góp gì.

15 tháng 12 năm 2008 - HANVET là doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y đầu tiên ở miền Bắc có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP - WHO được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y cấp chứng nhận cho các dây chuyền sản xuất

2010 - HANVET tự hào được Bộ Y Tế chọn sản phẩm Hantox -200 3EW vào chương trình quốc gia để giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết.

12 Tháng 1 2012 - HANVET tiếp tục là công ty đầu tiên ở miền Bắc được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP - WHO cho các dây chuyền sản xuất vắc-xin. 

01 Tháng Mười 2013 - HANVET tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập công ty .Với những thành tựu đáng kể trong nghiên cứu và sản xuất. HANVET đã không ngừng cải thiện và đa dạng hóa danh mục sản phẩm, bao gồm cả thuốc kháng sinh dung dịch tiêm/ hỗn dịch tiêm /bột pha tiêm/ bột uống, viên nén, thuốc trị ký sinh trùng, hooc môn điều tiết sinh sản, vắc xin và kháng thể, vitamin và khoáng chất và hóa chất diệt côn trùng... Đặc biệt, các kháng thể HANVET K.T.G (phòng và điều trị bệnh Gumboro) và HANVET K.T.E (phòng và điều trị bệnh E.Coli ở lợn) đã được trao giải nhất và giải ba VIFOTECH (Giải thưởng sáng tạo công nghệ Việt Nam) cũng như nhiều giải thưởng quốc tế khác.

Năm 2015 - HANVET cũng là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất Vắc xin Tai xanh cho lợn, giúp giảm giá thành chăn nuôi, cạnh tranh chất lượng với vắc xin ngoại nhập. Các sản phẩm Probiotic cũng đã mang lại những kỳ tích cho Hanvet khi mà việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi ngày càng được khuyến cáo hạn chế sử dụng trong chăn nuôi.

Năm 2016 - HANVET là một trong số ít doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y khánh thành nhà máy vắc xin và sinh phẩm, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.

Năm 2018 - HANVET đã có 2 nhà máy GMP-WHO:

+ Nhà máy sản xuất dược phẩm thú y

+ Nhà máy sản xuất vắc xin và sinh phẩm.

+ Tổng cộng có 12 dây truyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.

Trong suốt 30 năm phát triển, Hanvet đã không ngừng cải thiện và đa dạng sản phẩm, bao gồm thuốc kháng sinh hỗn dịch tiêm, dung dịch tiêm, bột pha tiêm, bột uống, viên nén, thuốc trị ký sinh trùng, hóc môn điều tiết sinh sản, vắc xin, kháng thể, vitamin, khoáng chất và hóa chất diệt côn trùng. Hơn 200 sản phẩm đăng ký từ HANVET đã được phân phối trên khắp Việt Nam thông qua một mạng lưới hơn 1.000 đại lý. Một số sản phẩm có liên quan cũng đã được xuất khẩu sang nhiều nước khác bao gồm Myanmar, Bangladesh, Hàn Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, UAE, Nga, Li Bi, Pakistan, Cộng hòa Congo, Lào, Campuchia, Malaysia, Cộng hòa của Oman và Hà Lan…

Trong thời gian sắp tới Hanvet cho ra đời vắc xin Tam giá gia cầm, vắc xin dại, vắc xin thủy sản làm rạng rỡ ngành thú y Việt Nam.

Hóa chất diệt côn trùng là một thế mạnh khác mà không một doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y nào tại Việt Nam có thể sản xuất. Sản phẩm Hantox-200 là một ví dụ điển hình cho niềm tự hào thương hiệu việt khi mà Bộ Y Tế lựa chọn sử dụng trong chương trình quốc gia phòng chống dịch sốt xuất huyết 2010 -2018.

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất thuốc thú y, thương hiệu Hanvet còn nổi tiếng với hệ thống khách sạn tại tam Đảo, Đồ Sơn, Xuân Thành và gần đây nhất là khách sạn tại Phố cổ Hà Nội.

Hệ thống bệnh viện thú cảnh đạt tiêu chuẩn quốc tế, tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh khác. Hệ thống trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật thí nghiệm phục vụ nghiên cứu.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, xây dựng công ty “xanh- sạch- đẹp”, xây dựng hệ thống xử lý môi trường, thân thiện với môi trường, có những chính sạch cho nhân viên vay vốn mua nhà, mua đất, xây nhà ổn định đời sống với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Các hoạt động từ thiện: hàng năm công ty tham gia các chương trình trao học bổng thường niên tại Học viện nông nghiệp Việt Nam từ 100 – 200 triệu đồng/năm, xây dựng trường Chương Dương, Mẫu giáo Tân Lập. Các chương trình trái tim cho em, tặng cặp bò, chương trình "Nối vòng tay lớn", "Tết cho người nghèo", "Mùa xuân cho em", "Xuân Trường xa", "Vầng trăng cổ tích", tặng cặp bò …. Ngoài ra, công ty cũng luôn hỗ trợ cho các nạn nhân của thiên tai; xây dựng nhà từ thiện, hỗ trợ tài chính cho học sinh nghèo, gia đình khó khăn và luôn coi đây như là một nhiệm vụ của mình.

Tiếp tục phát triển và đi lên, tăng cường hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. hỗ trợ các hộ nông dân lớn mạnh với khẩu hiệu “Hanvet giúp bạn thành công”.

Nghiên cứu khoa học kỹ thuật luôn được ưu tiên hàng đầu, là bệ phóng thúc đẩy Hanvet “VỮNG VÀNG PHÁT TRIỂN”. Trên con đường đầy thử thách đó, Hanvet phát triển không đơn độc, luôn tìm kiếm cơ hội, hợp tác với các trung tâm, viện nghiên cứu quốc gia như trung tâm chẩn đoán thuốc thú y trung ương, trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương, học viện nông nghiệp Việt Nam….Song song với đó là hợp tác với các nước Nga, Đài Loan, Mexico…để bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn và công nghệ.

Nhìn lại những thành tựu mà Hanvet đạt được trong 30 năm:

  • Vốn điều lệ

Sau 19 năm cổ phần hóa vốn điều lệ tăng từ 1, 2 tỷ năm 1999 lên 200 tỷ vào năm 2018. Tổng số vốn điều lệ tăng gần 170 lần.

  • Tổng tài sản

Tổng tài sản từ 40 triệu đồng vào năm 1999 tăng lên 1000 tỷ đồng vào năm 2018. Tổng giá trị tài sản tăng 25.000 lần.

  • Tăng trưởng về doanh số

Trong 10 năm đầu là doanh nghiệp nhà nước, công ty tăng trưởng 40%/năm để trở thành  doanh nghiệp khá với số vốn  1,2 tỷ đồng.  Công ty HANVET 15 năm sau khi cổ phần hóa vẫn tiếp tục giữ vững tăng trưởng trung bình từ 18- 20%/năm và giữ vững tăng trưởng 20-25%/năm cho những năm tiếp theo.

  • Phát triển về nhân sự

Trong đó, trình độ cán bộ công nhân viên

Tiến sĩ

Thạc sĩ

Đại học

Cao đẳng

Trung cấp

PTTH/nghề

6

29

235

49

103

200

Các cán bộ công nhân viên trong công ty được đào tạo cơ bản theo quy trình thao tác chuẩn, đời sống cán bộ công nhân viên được đảm bảo. Số lượng cán bộ công nhân viên lâu năm chiếm 1/3 tổng nhân sự. Hanvet là ngôi nhà thứ hai, là chỗ dựa tinh thần bền vững cho rất nhiều hộ gia đình, có 96 cán bộ có kinh nghiệm từ 10-16 năm, 42 cán bộ có kinh nghiệm từ 12 -19 năm và 60 cán bộ có kinh nghiệm trên 20 năm cống hiến cho sự nghiệp phát triển công ty. Con người là vốn quý là nòng cốt của quá trình phát triển, Hanvet không ngừng đào tạo và tuyển dụng cán bộ công nhân viên lành nghề, trình độ cao, đời sống cán bộ công nhân viên liên tục được cải thiện. các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được đóng 100%. Ngoài ra, công ty còn cử cán bộ nguồn đi đào tạo, học hàm thụ, đào tạo nâng cao trình độ lên Thạc sĩ, tiến sĩ. Nhìn chung, cán bộ công nhân viên làm việc tại công ty Hanvet được hưởng hơn 10 chế độ đãi ngộ.

Văn hóa doanh nghiệp của Hanvet là: "Hiện đại - Văn minh - Tương ái" luôn thấm nhuần trong tư tưởng, đạo đức làm việc. Là chất keo gắn kết, là nguồn động viên, cổ vũ, là niềm tự hào của mỗi thành viên Hanvet.

Hiện đại là luôn phấn đấu để lên đỉnh cao của Việt Nam và đỉnh cao của khu vực, tương lai rất xa là đỉnh cao của thế giới.

Từ một doanh nghiệp nhỏ bé, Hanvet sau 30 năm đã trở thành doanh nghiệp tầm vóc trong các lĩnh vực sản xuất dược phẩm, hóa chất diệt côn trùn, vắc xin, sinh phẩm, dịch vụ bệnh viện thú cảnh, khách sạn, du lịch…. Với nhiều tấm bằng khen danh giá: Huân chương lao động hạng ba, bằng khen về khoa học công nghệ, hoàn thành tốt nhiệm vụ đóng thuế cho nhà nước.

Kỷ niệm 30 năm thành lập, Hanvet tiếp tục vinh dự được đón Huân chương lao động hạng ba giành cho doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo, xây dựng tổ quốc do Chủ Tịch Nước trao tặng.

Cám ơn người lao động, cám ơn người chăn nuôi, bà con nông dân Việt Nam. Cám ơn các cơ quan lãnh đạo đã hết sức tạo điều kiện cho Hanvet, để Hanvet có thể phát triển được. Với cán bộ công nhân viên, Chúng tôi luôn nhắn nhủ bám chắc mục tiêu của Hanvet từ ngày mới ra đời.